Các món ăn đặc sản Hà Nội

Các món ăn đặc sản Hà Nội – Hương vị tinh hoa của ẩm thực Việt Nam

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, là một thành phố có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những địa danh du lịch nổi tiếng mà còn là một thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon, hấp dẫn. Trong đó, các món ăn đặc sản Hà Nội là một trong những nét đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam.

Cùng Nấu cỗ Thanh Hoa tìm hiểu về các món ăn đặc sản Hà Nội nhé! 

Nói về các món ăn đặc sản Hà Nội có rất nhiều loại như: món nước, món khô, món ăn đường phố, món ăn truyền thống. Ở bài viết này món ngon mỗi ngày Thanh Hoa sẽ chia thành 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Các món ăn đặc sản Hà Nội truyền thống

Món ăn đặc sản truyền thống là những món ăn lâu đời, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của một vùng miền, dân tộc. Những món ăn này thường được chế biến từ những nguyên liệu địa phương, với cách chế biến mang nét đặc trưng riêng.
Món ăn đặc sản truyền thống có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của mỗi dân tộc. Nó là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của dân tộc, thể hiện sự sáng tạo, khéo léo và tinh tế của người dân trong việc chế biến món ăn.
Món ăn đặc sản truyền thống thường được lưu truyền qua nhiều thế hệ, được người dân gìn giữ và phát huy. Nó là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình, là món ăn yêu thích của người dân địa phương cũng như du khách thập phương.

Phở – Món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam 

Phở là món ăn đặc sản Hà Nội nổi tiếng nhất, được mệnh danh là “món ăn quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Món ăn này được làm từ bánh phở, nước dùng ninh từ xương bò, thịt bò thái lát mỏng, hành lá và các loại gia vị. Phở có hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn sáng yêu thích của người dân Hà Nội cũng như du khách thập phương.

Các món ăn đặc sản ở Hà Nội 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Bún chả – Món ăn dân dã, đậm đà hương vị Hà Nội 

Bún chả là món ăn dân dã, đậm đà hương vị Hà Nội. Món ăn này được làm từ bún, chả nướng được làm từ thịt lợn băm, ướp với gia vị rồi nướng trên than hoa, nước chấm chua ngọt và rau sống. Bún chả có hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn được nhiều người yêu thích.

Các món ăn đặc sản ở Hà Nội 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Bún thang – Món ăn cầu kỳ, tinh tế của Hà Nội 

Bún thang là món ăn cầu kỳ, tinh tế của Hà Nội. Món ăn này được làm từ bún, thịt gà xé, trứng tráng, giò lụa, chả quế, tôm khô, rau thơm và các loại gia vị. Bún thang có hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn được nhiều người yêu thích.

Các món ăn đặc sản ở Hà Nội 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Chả cá Lã Vọng – Món ăn đặc sản Hà Nội mang đậm hương vị sông nước

Chả cá Lã Vọng là món ăn đặc sản Hà Nội mang đậm hương vị sông nước. Món ăn này được làm từ cá lăng, ướp với gia vị rồi nướng trên than hoa. Chả cá Lã Vọng có hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn được nhiều người yêu thích.

Các món ăn đặc sản ở Hà Nội 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Các món ăn đặc sản Hà Nội không chỉ mang hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hà Nội. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản này nhé.

Bánh tôm Hồ Tây – tinh hoa ẩm thực 

Là món ăn đặc sản của Hà Nội, được làm từ tôm tươi, bột mì, trứng, hành lá,… Tôm tươi được bóc vỏ, ướp gia vị, lăn qua bột mì, trứng, hành lá rồi chiên vàng. Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt của tôm, giòn của vỏ bánh, thơm của hành lá.

Các món ăn đặc sản ở Hà Nội 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Các món ăn đặc sản Hà Nội để ăn vặt 

Là những món ăn nhỏ, thường được ăn kèm với trà, cà phê,… Một số món ăn vặt nổi tiếng của Hà Nội có thể kể đến như:

 • Bánh rán mặn
 • Bánh trôi tàu
 • Bánh cốm
 • Chuối nếp nướng
 • Chè Hà Nội

Các món ăn đặc sản Hà Nội – Bánh rán mặn

Là món ăn vặt quen thuộc của người dân Hà Nội, được làm từ bột gạo, nhân thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương,… Bột gạo được nhào kỹ, cán mỏng, gói nhân thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương rồi rán vàng. Bánh rán mặn có vị ngọt của thịt, bùi của mộc nhĩ, nấm hương, thơm của bột gạo.

Các món ăn đặc sản ở Hà Nội 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu là món ăn vặt đặc trưng của Hà Nội, được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh, nước đường. Bột gạo nếp được vo tròn, nhân đậu xanh được vo tròn, rồi luộc chín. Bánh trôi tàu được ăn kèm với nước đường, gừng, vừng, lạc. Bánh trôi tàu có vị ngọt thanh của nước đường, bùi của đậu xanh, thơm của gừng.

Các món ăn đặc sản ở Hà Nội 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là một món ăn vặt phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Tuy nhiên, chuối nếp nướng của Hà Nội có một số điểm khác biệt so với chuối nếp nướng ở các vùng miền khác.
Thứ nhất, chuối nếp nướng ở Hà Nội thường được làm từ chuối sứ, một loại chuối có vị ngọt thanh, thơm ngon. Thứ hai, nếp được sử dụng để làm chuối nếp nướng ở Hà Nội là nếp cái hoa vàng, một loại nếp có hạt to, dẻo, thơm. Thứ ba, chuối nếp nướng ở Hà Nội thường được nướng trên than hoa, tạo nên hương thơm đặc trưng.
Chính vì những điểm khác biệt này mà chuối nếp nướng của Hà Nội được coi là một trong những các món ăn đặc sản Hà Nội .

Các món ăn đặc sản ở Hà Nội 3 loại món ăn đặc sản chính: món ăn truyền thống, món ăn vặt và món ăn đường phố.

Các món ăn vặt đặc sản Hà Nội có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Thủ đô. Những món ăn này không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.

 • Về mặt ẩm thực, các món ăn đặc sản Hà Nội thể hiện sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Thủ đô. Những món ăn này được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, với cách chế biến độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Hà Nội.
 • Về mặt văn hóa, các món ăn vặt đặc sản Hà Nội là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân Thủ đô. Những món ăn này gắn liền với những ký ức tuổi thơ của nhiều người, là món ăn yêu thích của người dân Hà Nội cũng như du khách thập phương.

Bánh cốm – Thứ quà trong mâm cỗ cưới Hà Nội xưa

Bánh cốm là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, đậu xanh, đường,… Gạo nếp cái hoa vàng được ngâm mềm, xay nhuyễn, trộn với đậu xanh, đường, hấp chín. Bánh cốm có vị ngọt thanh, bùi béo, thơm mùi cốm.
Bánh cốm Hà Nội được làm từ những hạt cốm dẻo, thơm, được tuyển chọn kỹ lưỡng. Bánh cốm thường có màu xanh lục hoặc xanh vàng, tùy theo loại cốm được sử dụng.

Có thể nhắc đến Bánh cốm như một thứ quà ăn vặt truyền thống tại Việt Nam nhưng hiện nay rất nhiều cặp đôi lựa chọn thức quà này có mặt trong mâm cỗ cưới truyền thống. Bánh cốm Hà Nội là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được coi là biểu tượng của sự tinh tế, thanh tao.
Bánh cốm được sử dụng trong mâm cỗ cưới với ý nghĩa mang lại may mắn, hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới cưới. Bánh cốm có màu xanh lục hoặc xanh vàng, tượng trưng cho sự tươi mới, khởi đầu mới. Vị ngọt thanh của bánh cốm thể hiện mong muốn cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng mới cưới luôn ngọt ngào, hạnh phúc.
Nếu bạn đang muốn lựa chọn thức quà này làm món ăn trong mâm cỗ cưới thì có thể lựa chọn Nấu cỗ Thanh hóa với thực đơn lễ cưới truyền thống ( links trỏ về thực đơn lễ cưới truyền thống), bạn có thể dễ dàng lựa chọn các món ăn, đưa ra các yêu cầu về mâm cỗ cưới của mình.

Các món ăn đặc sản Hà Nội đường phố

Nhắc đến Hà Nội không thể bỏ qua những cung đường đẹp thơ mộng vào mùa thu, cũng không thể bỏ qua những cung đường ẩm thực. Món ăn đặc sản đường phố là những món ăn bình dân, được bán phổ biến ở các khu chợ, vỉa hè,…
Một số món ăn đường phố nổi tiếng của Hà Nội có thể kể đến như:

Bún đậu mắm tôm – món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là một món ăn đặc sản đường phố của Hà Nội, được làm từ bún, đậu phụ, thịt lợn luộc, chả cốm, rau sống và mắm tôm.
Bún đậu mắm tôm có nguồn gốc từ làng Vũ Đại, Nam Định. Món ăn này du nhập vào Hà Nội từ những năm 1950 và nhanh chóng trở nên phổ biến.
Bún đậu mắm tôm được ăn kèm với mắm tôm pha loãng. Khi ăn, bạn gắp một miếng bún, thêm đậu phụ, thịt lợn luộc, chả cốm, rau sống rồi chấm vào mắm tôm. Vị ngọt thanh của bún, bùi béo của đậu phụ, thơm ngon của thịt lợn luộc, chả cốm hòa quyện với vị chua, mặn, ngọt của mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng của bún đậu mắm tôm.

Các món ăn đặc sản hà nội – Chả rươi

Chả rươi là một món ăn đặc sản của Hà Nội, được làm từ rươi, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương,… Rươi là một loài nhuyễn thể nước lợ, có hình dạng giống giun đất, có màu đỏ tươi. Rươi thường xuất hiện vào tháng 9, tháng 10 âm lịch, khi tiết trời chuyển sang thu.
Chả rươi thường được ăn kèm với bún, rau sống và mắm tôm. Khi ăn, bạn gắp một miếng chả rươi, thêm bún, rau sống rồi chấm vào mắm tôm. Vị ngọt bùi của rươi, thơm ngon của thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương hòa quyện với vị chua, mặn, ngọt của mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng của chả rươi.

Kem Tràng Tiền

Kem Tràng Tiền là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Món ăn này không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn mà còn mang đậm bản sắc văn hóa của người Hà Nội.
Kem Tràng Tiền đã có lịch sử hơn 60 năm, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Hà Nội. Món ăn này đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của Thủ đô, được nhiều người nhớ đến mỗi khi nhắc đến Hà Nội.

Quả thực, còn gì tuyệt vời hơn khi đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm, dừng chân ăn một que kem Tràng Tiền. Đó là một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ.

Kết luận: Các món ăn đặc sản Hà Nội không chỉ mang hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hà Nội. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản này nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NẤU CỖ THANH HOA 

 • Hotline: 098 229 55 59
 • Website: naucothanhhoa.com
 • Email: naucothanhhoacom@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/naucotrongoithanhhoa
 • Cơ sở 1: Số 306 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Đại lộ Lê Lợi – Đông Hương (đối diện Viettel & Sở Tài chính) – Thanh Hóa