Sự khác biệt khi đặt nấu cỗ tận nơi tại miền Bắc nay và xưa

Ở mỗi một vùng miền khác nhau thì đám cưới sẽ mang những nét đặc sắc riêng. Và điều này sẽ được thể hiện rõ nét nhất trong thực đơn món ăn của tiệc cưới. Vậy nhắc đến đặt nấu cỗ tận nơi của miền Bắc xưa và nay sẽ có sự khác biệt gì? Hãy cùng Nấu cỗ Thanh Hoa tìm hiểu ngay trong bài viết sau. 

Sự khác biệt của cỗ cưới miền Bắc xưa và nay là gì? 

Từ xưa đã có câu “ăn Bắc mặc Nam” cho thấy sự cầu kỳ, kỹ càng trong vấn đề ăn uống của người miền Bắc. Theo thời gian, việc đặt nấu cỗ tận nơi ở miền Bắc cũng có sự thay đổi nhất định. Cùng điểm qua một số sự khác biệt trong mâm cỗ miền Bắc xưa và nay ngay sau đây. 

Nét văn hóa truyền thống của mâm cỗ cưới miền Bắc ngày xưa

Với lối sống làng xã cùng sự khách sáo của phần lớn người miền Bắc xưa. Khiến cho thực đơn mâm cỗ cưới ở đây luôn đuề huề. Như món thịt gà luộc lá chanh là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ miền Bắc. Hay các món ăn như nộm thịt heo, nộm hoa chuối giúp tăng khẩu vị cho quan khách hơn. 

Nét văn hóa truyền thống của mâm cỗ cưới miền Bắc ngày xưa
Nét văn hóa truyền thống của mâm cỗ cưới miền Bắc ngày xưa

Vào giai đoạn này có thể thấy rõ sự phân cấp giàu nghèo của người miền Bắc. Đặt nấu cỗ tận nơi đối với đám cưới miền Bắc của người giàu sẽ bao gồm các món sơn hào hải vị như soup yến, vi cá, bóng cá sủ,… Đặc biệt, món tráng miệng phải luôn là bánh phu thê. Như vậy mới thể hiện rõ ràng sự quyền quý, xứng mặt đám cưới kinh thành. 

Cỗ cưới miền Bắc ngày nay thay đổi như thế nào? 

Mâm cỗ đám cưới miền Bắc đến nay đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Ví dụ như sự du nhập của ẩm thực Tây Âu đã khiến mâm cỗ cưới miền Bắc có sự thay đổi ít nhiều. Nhưng không vì thế mà nó làm thay đổi nét truyền thống đã hình thành từ xưa. Người miền Bắc vẫn  cố gắng giữ gìn, giúp văn hóa ẩm thực cỗ cưới không phai nhạt. 

Điều thay đổi lớn nhất đến từ chính thực đơn nấu cỗ tại đãi khách. Nó đã được phân biệt rõ ràng giữa 3 phần là khai vị, món chính và tráng miệng. Việc có nhiều món ăn được bày lên trên cùng 1 bàn tiệc cũng không còn. Mâm cỗ cưới giờ đây được đưa lên theo thứ tự trên menu món ăn. 

Cần lưu ý điều gì khi đặt nấu cỗ tận nơi tại miền Bắc 

Từ xưa, người miền Bắc đã vô cùng xem trọng các vấn đề lễ nghi, phép tắc. Đặc biệt là khi tổ chức các sự kiện trọng đại của đời người như lễ cưới. Vì vậy, cô dâu chú rể thường rất quan tâm khi lựa chọn thực đơn nấu cỗ tại nhà. Đồng thời không thực hiện một cách qua loa, mất lòng những quan khách đến tham dự buổi tiệc. 

Cần lưu ý điều gì khi đặt nấu cỗ tận nơi tại miền Bắc 
Cần lưu ý điều gì khi đặt nấu cỗ tận nơi tại miền Bắc

Tùy thuộc vào thời tiết, có thể yêu cầu đặt nấu cỗ tận nơi với các món ăn cho phù hợp. Ví dụ như vào mùa đông, cần chọn các món ăn có độ ấm như cháo, lẩu hay soup. Còn với đối với những ngày hè, nên lựa chọn những món ăn thanh đạm và mát mẻ. 

Trên đây là chia sẻ của Nấu cỗ Thanh Hoa về sự khác biệt mâm cỗ miền Bắc xưa, nay. Quý khách hàng có nhu cầu đặt nấu cỗ tận nơi có thể liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên tại Nấu cỗ Thanh Hoa sẵn sàng nhận đặt nấu cỗ tận nơi Miền Bắc, tư vấn bạn lựa chọn thực đơn món ăn chuẩn chỉnh. Mang đến tiệc cưới hoàn hảo khiến mọi thực khách hài lòng.

>> Xem thêm: Thuê nấu cỗ tại nhà và những ưu nhược điểm cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *