Đám giỗ cúng mấy mâm – điều mà các bà nội trợ cần biết

Khi tổ chức đám giỗ, ngoài việc phải tổ chức đúng ngày giờ thì số lượng mâm cũng là một phần quan trọng trong nghi thức. Đám giỗ cúng mấy mâm – điều này sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Các nghi thức làm đám giỗ

Đám giỗ cúng mấy mâm – thực đơn mâm cỗ cúng Hà Nội tại nấu cỗ thanh hoa 0982.295.559
Đám giỗ cúng mấy mâm – Mâm cúng giỗ gồm những món nào

Ngày giỗ là ngày tưởng niệm và tỏ lòng thành kính với người thân đã mất. Đây cũng là dịp để con cháu sum vầy với nhau sau những ngày tháng xa nhà. Có nhiều hình thức cúng giỗ cho người đã khuất như: 

  • Cúng 49 ngày: sở dĩ có giỗ 49 ngày là do xuất phát từ quan điểm của Phật giáo. Người sau khi đã mất sẽ trải qua 7 quan môn địa ngục, mỗi cửa sẽ trải qua 7 ngày. Việc cúng 49 ngày sẽ giúp người đã khuất nhận được hương quả để vượt qua các cửa ải địa ngục. Đây là nghi thức vô cùng quan trọng trong các tang lễ để giúp người ra đi được thanh thản. Ngoài đã có món ăn, gia đình còn đọc kinh Phật và các bài văn khấn cúng ông bà tổ tiên.
  • Đám giỗ 100 ngày: Việc cúng 100 ngày sẽ giúp phúc phần người đã mất thêm sâu dày hơn. Giỗ 100 ngày thường không tổ chức lớn mà chỉ tổ chức trong gia đình. Ngoài việc chuẩn bị đám giỗ cúng mấy mâm trang trọng, gia đình còn có thể mời thầy về để tụng kinh Phật và các bài văn khấn tổ tiên.
  • Ngày giỗ đầu: được tổ chức sau 1 năm mất của người đã khuất. Đám giỗ này gia đình có thể mời người quen và họ hàng xung quanh tham gia. Tuy nhiên, khách mời cần ăn mặc kín đáo, trang trọng.
  • Ngày giỗ hết tang: đây là ngày chấm dứt của tang kỳ. Khi đó gia đình được bỏ bàn thờ vong và chuyển lên bàn thờ chung gia tiên ông bà. 
  • Giỗ thường: đây là ngày giỗ từ năm thứ 3 trở đi. 

Mâm cúng giỗ mấy chén cơm

Với truyền thống lúa nước của người Việt Nam, có thể nói chén cơm trắng yếu tố không thể thiếu trong các mâm giỗ ở cả 3 miền của Việt Nam. 

Theo phong tục miền Bắc, họ sẽ xới cơm vào các bát nhỏ. Đám giỗ người mất và cúng gia tiên sẽ có 5 chén cơm trong 1 mâm, xới 1 lần duy nhất.

Khác với mâm cúng ở miền Trung và miền Nam, trong mâm cúng miền Bắc, cơm đựng trong đĩa hoặc bát lớn, đĩa cơm trình bày vuông vắn. Ít nhất cần có 2 mâm thắp hương trên bàn thờ để 1 bên lễ ông bà còn 1 bên là thổ công, thổ địa. 

Ngoài ra, trên các mâm cỗ cũng sẽ trưng bày bình hoa, mâm quả, vàng mã và hình nhân. Còn về đám giỗ cúng mấy mâm lại tùy thuộc quy mô gia chủ muốn tổ chức và mời mọi người ở lại ra sao.

Mâm cúng giỗ gồm những món nào

Các nghi thức làm đám giỗ: Cách bày mâm lễ, bài cúng, thủ tục mâm cỗ cho đúng tại nấu cỗ THANH HOA 0982.295.559
Các nghi thức làm đám giỗ

Một mâm cỗ chuẩn của người Việt thường có: 2 món mặn, 2 món nhạt, 1 bát canh và 1 đĩa xôi. Có thể thấy mỗi một món trong mâm cỗ đều mang ý nghĩa riêng của nó:

  • Đĩa xôi: thể hiện cho tinh hoa đất trời, mang ý nghĩa về một gia đình bình an, đầy đủ.
  • Đĩa gà: đây dường như là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ. Gà là con vật gần gũi với con người và nó còn là biểu tượng cho sự oai phong.
  • Bát canh: thường sẽ là bát canh rau củ quả với 5 màu, tượng trưng cho 5 ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Gia vị của canh hường sẽ được nêm nếm theo khẩu vị của từng miền. 

Ngoài ra, còn có nem chua rán – món ăn thể hiện sự tròn đầy của gia đình.

>> Xem thêm: Cỗ đám giỗ Vĩnh Phúc tại Nấu cỗ Thanh Hòa gồm có những gì?

Để nhận được tư vấn kỹ hơn về việc đám giỗ cúng mấy mâm và lựa chọn thực đơn ra sao, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Nấu cỗ Thanh Hoa theo hotline 0982.295.559 – đơn vị nấu cỗ thuê, nấu cỗ tại nhà, nhận đặt tiệc đám giỗ hàng đầu miền Bắc. Đến với chúng tôi, không chỉ phục vụ chất lượng mà còn mang đến cả sự an tâm hoàn toàn cho các bạn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *