Các nguyên tắc cần biết để thực đơn tiệc cưới đúng chuẩn

Hiện nay, việc xây dựng thực đơn tiệc cưới sẽ giúp bạn linh hoạt trong việc lên món hơn. Đối với từng bữa tiệc cưới khác nhau, thực đơn món cần phải linh hoạt, không bị rập khuôn. Hãy cùng Nấu cỗ Thanh Hoa tìm hiểu các nguyên tắc xây dựng thực đơn đám cưới ngay sau đây. 

Các nguyên tắc để xây dựng thực đơn tiệc cưới đúng chuẩn

Các nguyên tắc để xây dựng thực đơn tiệc cưới đúng chuẩn
Các nguyên tắc để xây dựng thực đơn tiệc cưới đúng chuẩn

Đầu tiên, để xây dựng được thực đơn các món thì chúng ta phải xác định các yếu tố sau: 

  • Thời gian tổ chức tiệc cưới: Việc xác định thời gian phục vụ tiệc là buổi sáng, trưa hay chiều tối giúp chọn món phù hợp. Cũng từ đó có được hướng bảo quản thức ăn nếu cần phải chờ tiệc diễn ra quá lâu. 
  • Đối tượng phục vụ: Xác định thành phần khách mời trong bữa tiệc là doanh nhân, người lao động, người cao tuổi, trẻ em… Có thể qua đó để chọn món ăn thích hợp phần lớn đối tượng khách hàng tham dự buổi tiệc.  
  • Số lượng khách mời: Xác định chính xác lượng khách mời tham gia bữa tiệc cùng độ sai số người tham gia. Để tính toán thực đơn, khẩu phần ăn, thức ăn đầy đủ cho các khách mời. 

Nên xây dựng thực đơn tiệc cưới như thế nào?

Một mâm cỗ cưới chất lượng, thực đơn hoàn hảo phải đáp ứng 2 yếu tố ngon và phong phú. Menu cỗ cưới phong phú sẽ có nhiều món ăn ngon khác nhau cho khách hàng thưởng thức. Để khiến khách cảm thấy ngon miệng hơn, nên chọn các món ăn có cách chế biến, nấu nướng khác nhau. Như vậy khách mời sẽ không thấy bị chán, ngán hay đầy bụng do món ăn trùng nhau. Cụ thể, cách xây dựng thực đơn tiệc cưới như sau: 

Món khai vị

Với món ăn khai vị, nên lựa chọn các món ăn nhẹ dịu như nộm, soup, salad,.. Giúp khách hàng không cảm thấy ngán khi chỉ vừa bắt đầu bữa tiệc. Những món như gỏi hay nộm sẽ ăn kèm cùng phồng tôm. Các món soup thì chỉ nên đựng trong chén nhỏ vì không dùng hết sẽ gây lãng phí. Hoặc khiến cho khách quá no, khó có thể ăn thêm các món chính. Đặc biệt, các món cho khai vị thì không nên dùng tiếp cho món chính.

Món chính

Trong thực đơn tiệc cưới, cần kết hợp hài hòa các món chính, đảm bảo dinh dưỡng cho thực khách. Nên chọn lựa đa dạng món ăn nhiều đạm, kết hợp thêm rau củ quả và món canh. Ví dụ như: cá tẩm bột chiên, tôm bao cốm, gà quay. chân giò hầm, thịt bò xào thập cẩm… Tùy thuộc đặc trưng của từng vùng miền mà hãy chọn những món ăn cho phù hợp. Không nên chọn món ăn chế biến quá đơn điệu như thịt luộc, tôm luộc, cá luộc,… 

Món tráng miệng

Món tráng miệng
Món tráng miệng

Khi chọn món ăn tráng miệng cho tiệc cưới, nên chọn các loại trái cây theo mùa. Như vậy sẽ đảm bảo độ tươi ngon, giá rẻ và sự an toàn hơn cho bữa tiệc. Đồng thời, bạn cũng có thể chọn món tráng miệng là các loại chè, kem hay thạch rau câu nữa.

Kết luận

Trên đây là những nguyên tắc, cách xây dựng thực đơn tiệc cưới mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng, gợi ý trên sẽ phần nào giúp bạn lên thực đơn bữa tiệc phù hợp với nhu cầu.

>> Xem thêm: Khám phá thực đơn nấu cỗ cưới hỏi đặc trưng mùa hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *