Mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 đang đến gần, chắc hẳn nhiều chị em đang đau đầu vì chưa biết chuẩn bị gì để mâm cỗ cúng đơn giản trong mùa dịch mà vẫn phải đầy đủ, tươm tất.

Ngày rằm tháng 7 âm lịch vừa là ngày Xá tội vong nhân, vừa là Lễ Vu Lan báo hiếu. Vì vậy, theo phong tục người Việt, đây là một trong những nghi lễ quan trọng của năm.

Theo thông lệ vào ngày này, nhiều người Việt làm mâm cỗ cúng Phật, các thần, tổ tiên và cúng chúng sinh nhưng vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tránh tụ tập đông người, các chị em nội trợ phải tận dụng hết sức có thể những nguyên liệu dễ kiếm cho mâm cỗ của mình.

Vậy chuẩn bị cỗ cúng rằm tháng 7 sao cho đơn giản, tiết kiệm, an toàn trong mùa dịch mà vẫn đầy đủ, tươm tất?

Cần có gì trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7?

Lễ cúng rằm tháng 7 đầy đủ thường gồm mâm cúng Phật, mâm cúng gia tiên và mâm cúng cô hồn. Tuy nhiên, tùy điều kiện và quan điểm mà từng gia đình có thể điều chỉnh. Nhiều nhà chỉ làm 2 mâm, mâm trong nhà dành cúng gia tiên, thần linh và mâm ngoài trời cúng chúng sinh, cô hồn.

Mâm cúng Phật: Chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, nên cúng vào ban ngày. Sau đó, mọi người thụ lộc ngay tại nhà.

Mâm cúng thần linh và gia tiên: Thường là cỗ mặn (hoặc chay, tùy gia đình). Mâm cỗ này thường được chuẩn bị tươm tất, gồm những món ăn ngon vẫn được dùng cho các ngày giỗ chạp, lễ tết như gà luộc, nem rán, giò chả, món xào, món nộm, xôi, cơm, canh…

Điều quan trọng là các món ăn đa dạng, thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch. Ngoài ra còn có các loại trái cây.Mâm cúng chúng sinh: Mục đích là bố thí cho những cô hồn vất vưởng, không thân thích, không nơi nương tựa, gồm có gạo, muối, cháo trắng, bỏng ngô, bỏng gạo, bánh kẹo, trái cây.

Cả 3 mâm cúng đều cần có nước, hương hoa, đèn/nến.

Vài lưu ý khi tiến hành nghi lễ cúng rằm tháng 7:

  1. Không cúng chúng sinh, cô hồn trong nhà. Nên cúng ngoài sân, ngoài đường hoặc đăng kí cúng ở đình, chùa. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19, mọi người cũng không nên đến chỗ đông người.
  2. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã
  3. Trong văn khấn cúng chúng sinh không nhất thiết phải đọc tên tuổi địa chỉ của bản thân và người thân trong gia đình vì khi làm phúc không nhất thiết phải đợi báo ân. Thế giới tâm linh quan niệm vong linh cũng có thiện vong và tà vong cho nên để tránh việc các tà vong gây ảnh hưởng xấu tới người dương trần, trong văn khấn cúng chúng sinh cúng cô hồn không nên ghi và đọc xướng tên tuổi địa chỉ của bản thân và người thân trong gia đình.
  4. Không mặc quần áo trang phục màu đen hay kết hợp 2 màu đen trắng khi cúng chúng sinh bởi đây là những màu sắc kết hợp mang năng lượng âm cao và là biểu hiện của tang chế. Khi đứng cúng hoặc tham gia lễ cúng chúng sinh nên mặc áo màu đỏ, hồng, cam, vàng, xanh ngọc … những màu sắc tươi sáng.
  5. Trước ngày tiến hành nghi lễ cúng chúng sinh, người đứng cúng giữ thân thể thanh tịnh. Trước đó 2 ngày phải kiêng chuyện phòng the, kiêng ăn mắm tôm, mắm tép, tỏi, tiết canh, kiêng ăn cá chép, ba ba, rùa, rắn, lươn, trạch, kiêng ăn thịt chó, thịt mèo, kiêng uống rượu cao hổ cốt, rượu ngâm rắn hay ngâm động vật, kiêng bôi mỡ trăn.
  6. Khi mâm cỗ cúng đã lên hương tuyệt đối không để trẻ em ở gần mâm cúng vừa tránh trẻ ăn vụng đồ cúng vừa để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ tâm linh của trẻ trước các vong linh cô hồn.
  7. Trong khi cúng lễ mà có mèo hay chó đen đến ngồi gần mâm lễ thì cần cúng nhanh chóng và sớm rời khỏi chỗ cúng.
  8. Cúng chúng sinh xong trước khi bước vào cửa chính nam đi qua lửa 7 lần, nữ đi qua lửa 9 lần mới được đi vào.Do lửa nóng ấm mang năng lượng dương cao sẽ giúp thể phách của nam (7 vía) của nữ (9 vía) được đẩy đi các năng lượng xấu, năng lượng âm tiêu cực và giúp phần thể xác khoẻ mạnh hơn.
  9. Sau khi cúng chúng sinh, cô hồn, bước vào nhà phải thay ngay trang phục đã đứng cúng lễ, uống 1 cốc trà gừng, ai huyết áp thấp có thể uống trà gừng mật ong.

Mọi người cũng nên chuẩn bị sẵn một nồi nước lá gồm xả, hương nhu, mùi thơm, lá bưởi, lá nếp … để xông 10 đến 15 phút rồi lau khô toàn thân (không tắm). Điều này rất cần làm với người già trên 60 tuổi, người huyết áp thấp, người có tiền sử đột quỵ, người yếu bóng vía, người hay bị bóng đè, người bị bệnh mộng du, người mới ốm dậy mà vẫn phải lo toan mọi việc lễ nghi…

Những việc làm này cũng giúp tăng cường năng lượng dương, đẩy đi các năng lượng xấu, năng lượng âm tiêu cực và cơ thể cũng khoẻ mạnh hơn.

Đặt cỗ cúng rằm tháng 7 ở đâu Thanh Hóa

NẤU CỖ THANH HOA mang đến những mâm cỗ lạ miệng, hấp dẫn bằng nguyên liệu tươi ngon, tài năng của người đầu bếp và sự chuẩn bị chu đáo của cả đội ngũ phục vụ. Đặt cỗ cúng rằm tháng 7 cùng Thanh Hoa, bạn sẽ nhận được mâm cỗ đầy đặn, chỉnh chu, có đầy đủ những lễ vật, món ăn cần thiết. Đặc biệt là bài trí vô cùng lịch sự, ngon mắt, ngon miệng.

Chỉ cần gọi ngay vào hotline 098 229 5559 để đặt cỗ cúng rằm tháng 7, bạn sẽ không còn mất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị nấu ăn, và đặc biệt với giá thành siêu hợp lý, dịch vụ nấu cỗ chay tại nhà trở thành tiêu điểm chú ý của rất nhiều chị em trong ngày này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *