Gợi ý mâm cỗ đãi khách vừa ngon vừa đơn giản

Trong một năm, chúng ta sẽ trải qua rất nhiều các ngày lễ, tết và tiệc tùng. Tất nhiên trong các biểu tiệc sẽ không thể thiếu các mâm cỗ đãi khách. Trong đó, lớn nhất có thể kể đến mâm cỗ đám cưới và mâm cỗ tất niên. Vậy trong hai mâm cỗ này, chúng ta nên chuẩn bị những món ăn gì để đãi khách? Tham khảo ngay sau đây nhé

Mâm cỗ đãi khách khi cưới hỏi gồm những món gì?

Có thể nói, mâm cỗ cưới là mâm cỗ đa dạng món ăn nhất. Tùy theo truyền thống và khẩu vị của từng miền mà các món trong mâm cỗ sẽ được thay đổi khác nhau. 

Mâm cỗ cưới miền Bắc

Mâm cỗ cưới miền Bắc
Mâm cỗ cưới miền Bắc

Miền Bắc có sự cầu kỳ và cẩn trọng nhất trong việc nấu cỗ cưới. Thực đơn mâm cỗ cưới của miền Bắc ngày nay cũng được chia làm 3 phần: món khai vị, món chính, món tráng miệng. Tùy theo thời tiết, các món ăn sẽ được lựa chọn một cách phù hợp. Mùa đông sẽ chọn các món súp, lẩu nóng. Mùa hè sẽ ưu tiên các món thanh đạm, mát mẻ.

Mâm cỗ đãi khách đám cưới miền Trung

Trong ẩm thực của miền Trung, đặc sắc nhất chính là ẩm thực cung đình Huế. Tương tự như mâm cỗ cưới miền Bắc, miền Trung cũng có 3 phần là: món khai vị, món chính, món tráng miệng. Tuy nhiên, các món chính của miền Trung sẽ nêm nếm đậm đà hơn miền Bắc nhưng không ngọt như miền Nam.

  • Món khai vị: soup, gỏi,…
  • Món chính được ưa dùng là: lẩu thái, xôi, gà quay,…
  • Món tráng miệng: bánh flan, rau câu, dưa hấu,…

Mâm cỗ cưới miền Nam

Khẩu vị người miền Nam ưa ăn ngọt. Vì thế, khi nấu cỗ cưới, họ thường nêm nếm nhiều trong các món ăn. Ngoài ra, các loại bánh đặc sản của miền Nam như bánh ít, bánh tét,… cũng mang vị ngọt đặc trưng. 

  • Món khai vị: súp gà, súp cua, súp hải sản, gỏi gà, gỏi tôm, chả giò,…
  • Món chính trong mâm cỗ: bò né, cơm chiên dương châu, heo quay sữa, vịt tiềm,…
  • Món tráng miệng: bánh kem, sinh tố, bánh da lợn,…

Mâm cỗ đãi khách dịp tất niên

Tất niên, hay Tết Nguyên Đán là ngày lễ vô cùng ý nghĩa đối với người Việt Nam. Đây là khoảng thời gian gia đình quay quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả và chuẩn bị đón một năm mới sắp đến. Vì vậy, các món ăn 3 miền trong mâm cỗ tất niên cũng rất đa dạng và nhiều màu sắc.

Mâm cỗ tất niên miền Bắc

Mâm cỗ tất niên miền Bắc
Mâm cỗ tất niên miền Bắc

Nấu cỗ tất niên miền Bắc thường sẽ có 4 bát, 4 đĩa. Đối với các cỗ lớn sẽ là 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Các món ăn thường được trưng bày trong bát là: măng, bóng, mực, nấm, miến,… Các món ăn trong đĩa sẽ là: giò lụa, chả quế, dưa hành,…

Mâm cỗ đãi khách tất niên miền Trung

Các món ăn truyền thống thường thấy trong mâm cỗ miền Trung là: bánh chưng, bánh tét, giò lụa, thịt heo luộc,…

Mâm cỗ đãi khách tất niên miền Nam

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tất niên ở miền Nam là: bánh tét, bánh chưng, thịt kho tàu, chả giò, khổ qua nhồi thịt,…

>> Xem thêm: Các món trong mâm cỗ mùa hè

Tổng kết

Việc chuẩn bị cho các mâm cỗ đãi khách, dù là mâm cỗ cưới hay mâm cỗ tất niên, tưởng chừng đơn giản nhưng thật sự lại khiến chúng ta lại dành rất nhiều thời gian. Đặc biệt, trong các buổi tiệc không chỉ chuẩn bị mâm cỗ đãi khách mà chúng ta còn cần thời gian để trang trí, phục vụ khách ghé thăm. Vì vậy, các dịch vụ nấu cỗ thuê đã ra đời để giúp giảm bớt gánh nặng cho các gia đình vào mỗi dịp tiệc tùng, lễ, Tết.

Trong đó, dịch vụ nấu cỗ Thanh Hoa được các gia đình “chọn mặt gửi vàng” nhiều nhất vì các ưu đãi dịch vụ như:

  • Tư vấn thực đơn miễn phí.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Dịch vụ phục vụ chuyên nghiệp.
  • Dịch cả cạnh tranh nhất thị trường.

Đến ngay Nấu cỗ Thanh Hoa để có được giây phút tận hưởng mâm cỗ tuyệt vời bên gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *