Thực đơn mâm cỗ tết có những món gì?

Đi đâu mà vội mà vàng, về đây ăn tết cổ truyền Việt Nam. Vâng, tết đến xuân về, nhà nhà đều nô nức sắm sửa và chuẩn bị các món ăn cho dịp tết. Đặc biệt, không thể nào thiếu mâm cỗ ngày tết phải không? Vậy mâm cỗ Tết có những món ăn gì?

Những món ăn quen thuộc có trong mâm cỗ tết

Mâm cỗ tết thường là tục lệ quan trọng trong dịp thờ cúng đầu năm của phong tục tết truyền thống Việt Nam. Vì thế mọi sự phải được chuẩn bị chỉnh chu, kỹ càng để thể hiện thành ý với tổ tiên. Thử xem qua thực đơn chúng tôi gợi ý trong bài này nhé!

Thực đơn mâm cỗ Tết truyền thống bất bại trong mọi thời đại

Theo phong tục các cụ để lại từ xưa đến nay, một mâm cỗ thường gồm 8 bát và 8 đĩa. Trong đó:

  • 8 bát gồm các món: bát vây cá, măng lưỡi lợn hầm chân giò, bóng bì, mực nấu, nấm thả, chim hầm, gà tần và miến nấu lòng gà.
  • 8 đĩa gồm các món: xôi gấc, gà luộc, hạnh nhân xào, nộm, thịt quay, giò lụa hoặc giò xào, nem rán và chả quế.

>> Xem thêm: Thực đơn 1 mâm cỗ ngon có những gì?

chuẩn bị mâm cỗ truyền thống của người việt đặt cỗ online
chuẩn bị mâm cỗ truyền thống của người việt đặt cỗ online

Ngoài ra còn có thêm các loại nước chấm như: nước mắm, muối tiêu,… Tuy nhiên, ngày nay thực đơn cỗ Tết có thể biến tấu phù hợp với mỗi gia đình về số lượng và món ăn. Và dù biến tấu theo cách nào thì vẫn không thể thiếu các món chủ đạo như: bánh chưng, dưa hành, thịt luộc, xôi gấc, nộm và nem rán.

Mâm cỗ theo vùng miền có gì khác?

Mỗi vùng miền lại có khẩu vị chua mặn ngọt khác nhau, cũng như món ăn hằng ngày và cách nấu của họ. Vậy hãy xem xét thử điều đặc biệt ở mỗi vùng sau đây.

Mâm cỗ tết miền Nam

Miền Nam thường không coi trọng nhiều về hình thức lắm. Món ăn chủ yếu là: thịt kho trứng, canh khổ qua nhồi thịt, gà luộc, chả giò, gỏi, củ kiệu và bánh tét. 

Mâm cỗ tết miền Bắc

Lấy cỗ tết Hà Nội làm chuẩn, món ăn trong mâm cỗ miền Bắc thường có các món: chân giò hầm măng khô, miến nấu lòng gà, canh bóng thả nấu với chân tẩy và nước dùng gà, nem rán, giò lụa, bánh chưng,…đặc biệt hơn đó là món thịt đông – món ăn không thể thiếu dịp tết.

Mâm cỗ tết miền Trung

Ở miền Trung, mâm cỗ đa phần đơn giản, gần gũi với các món: gà luộc, thịt heo, bánh tét, nem chua, dưa hành, ram cuốn,…

Có dịch vụ nấu mâm cỗ ngày tết không?

Có dịch vụ nấu mâm cỗ ngày tết không? giá đặt nấu cỗ bao nhiêu? Đặt mâm cỗ Thanh Hoa 0982 295 559
Có dịch vụ nấu mâm cỗ ngày tết không?

Tuy những món ăn gần gũi, có vẻ dễ dàng là thế nhưng đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều món và bắt tay thực hiện không phải khi nào cũng hoàn hảo. Vì vậy, nhà hàng Thanh Hoa cung cấp dịch vụ và sẵn sàng nhận đơn đặt mâm cỗ ngày tết góp phần cho khách hàng có một cái tết trọn vị. Bạn có thể liên hệ với Thanh Hoa bằng một trong các hình thức sau:

  • Cơ sở 1: số 300, phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Đại lộ Lê Lợi – Đông Hương (đối diện Viettel & Sở Tài chính) – Thanh Hóa
  • Hotline: 0982.295.559
  • Website: https://naucothanhhoa.com/

Lời kết

Chúc bạn thành công với thực đơn mâm cỗ tết chúng tôi gợi ý phía trên. Và nếu có nhu cầu đặt mâm cỗ ngày tết thì hãy liên hệ với Thanh Hoa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *